4 lý do Barcelona không nên vội từ bỏ Raphinha Góc Khán Đài

Thứ năm, 23/03/2023

4 lý do Barcelona không nên vội từ bỏ Raphinha

Tác giả: Góc Khán Đài - Thứ hai 30/01/2023 18:33(GMT+7)

 

Barcelona đã trả nhiều hơn 13 triệu euro so với định giá Transfermarkt, họ cần trả nhiều hơn để đánh bại các câu lạc bộ Premier League, cụ thể là Chelsea, để có được cầu thủ chạy cánh phải này. Động thái đó đã bị chỉ trích là không cần thiết do tình hình tài chính bất ổn của Barca và gần đây họ cũng không thể vượt qua vòng bảng Champions League.

Có thông tin cho rằng câu lạc bộ đang lo lắng về màn trình diễn của Raphinha và thậm chí có thể cân nhắc bán anh. Nhưng dưới đây là lý do tại sao Barcelona không nên từ bỏ Raphinha ở thời điểm hiện tại.

Raphinha là thiên tài sáng tạo

Mặc dù Raphinha là một cầu thủ chạy cánh phải thuận chân trái, người có thể đột nhập vào trung lộ từ cánh, nhưng anh thực sự là một người kiến tạo hơn là một cầu thủ ghi bàn trong mùa giải này. Mặc dù hầu hết các cầu thủ chạy cánh ngược không biết tạt bóng, nhưng những quả tạt của Raphinha là một mối đe dọa.

Barça are unhappy with Memphis Depay and Raphinha - Bóng Đá

 Raphinha chưa đáp ứng được kỳ vọng ở Barca.

Theo thống kê, trung bình 6,79 pha kiến tạo tiềm năng mỗi 90 phút của anh là thành tích tốt thứ hai trong 5 giải đấu hàng đầu châu Âu, chỉ kém người đồng hương Neymar. Raphinha đang thực hiện trung bình nhiều pha kiến tạo tiềm năng mỗi trận hơn cả Kevin De Bruyne và Lionel Messi! Hơn nữa, anh đứng đầu La Liga về số cơ hội lớn được tạo ra mỗi 90 phút và thứ ba về số quả tạt chính xác mỗi 90 phút.

Barcelona cần những cầu thủ có thể kiến tạo cho Lewandowski ở phía trên. Raphinha có thể đóng một vai trò quan trọng trong đội.

Khoản đầu tư tồi, không phải cầu thủ tồi

Chi gần 60 triệu euro cho một cầu thủ chạy cánh chơi hay nhưng không phải người có thể quyết định trận đấu là khoản đầu tư thiếu kỹ lưỡng cho một đội bóng đang gặp khó khăn về tài chính.

Barcelona chi tiêu nhiều cho Robert Lewandowski là hợp lý, bởi vì Lewan đã chứng minh khả năng ghi bàn quyết định trận đấu của mình. Mặc dù Raphinha trẻ hơn tiền đạo người Ba Lan, nhưng anh không còn ở độ tuổi phát triển lẫn khả năng mang về chiến thắng cho đội. 

Nhưng điều đó không có nghĩa là Raphinha là một cầu thủ tồi. Ngay từ đầu, anh đã có giá rất cao vì nhiều câu lạc bộ khác cố gắng ký hợp đồng với anh. Đó không phải là bản hợp đồng tồi tệ nhất trên thế giới, và nếu Barcelona có tình hình tài chính tốt hơn, họ sẽ chẳng bị chỉ trích nhiều như vậy.

Thêm vào đó, Raphinha đã chơi khá tốt cho đến nay. Không hoàn toàn tuyệt vời, nhưng gọi anh là “thất bại” thì hoàn toàn sai.

Chấm điểm  - Bóng Đá

 Raphinha rõ ràng vẫn là một cầu thủ chất lượng.

Nguồn cung khan hiếm

Những cầu thủ chạy cánh phải thuận chân trái đang bị thiếu hụt. Chỉ  có thể đếm trên đầu ngón tay số lượng cầu thủ chạy cánh thuận chân trái có thể chơi cho một câu lạc bộ hàng đầu. Raphinha là hàng hiếm. Không có cầu thủ chạy cánh thuận chân trái nào ở La Liga có số bàn thắng kỳ vọng mỗi 90 phút tốt hơn anh, cũng không có cầu thủ thuận chân trái nào có số đường chuyền tạo cơ hội trung bình mỗi trận tốt hơn con số 3,33 của cựu ngôi sao Leeds.

Chưa phải thời điểm thích hợp để bán

Màn trình diễn của Raphinha đã bị soi mói và bị đánh giá thấp hơn bản chất. Và ý tưởng bán anh vào lúc này là không nên có. Giá trị của anh đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Trong tương lai, họ có thể bán anh, nhưng Barca nên chờ xem anh có cải thiện hay không và anh phù hợp với các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn của đội như thế nào.

Từ bỏ một cầu thủ chất lượng quá sớm hiếm khi là một ý tưởng hay. Bán một cầu thủ khi họ đang bị hạ giá một cách bất công, đó sẽ là sơ suất.

Thanh Vũ | 11:15 24/12/2022


Cùng chuyên mục

top-arrow