Hai chiến thắng với cùng tỉ số 3-0 tại Premier League và vươn lên ngôi đầu bảng – Chelsea đang có chuỗi phong độ thăng hoa và cho thấy họ là một trong những ứng cử viên nặng ký cho chức vô địch Premier League. Tuy nhiên một mùa giải của các đội bóng Anh không chỉ có Ngoại hạng Anh mà còn có FA Cup và League Cup nữa, đó chính là điều mà rất nhiều HLV ở Anh phải đau đầu về mặt nhân sự bởi số trận đấu trong một mùa giải của họ là rất lớn.
Tại vòng 3 League Cup diễn ra vào giữa tuần này, Chelsea sẽ chạm trán Aston Villa tại Stamford Bridge. 10 ngày trước, 2 đội bóng này cũng gặp nhau trong khuôn khổ vòng 4 Premier League và Chelsea đã thắng với tỉ số 3-0 nhờ cú đúp của Romelu Lukaku, nhưng với các ông lớn thì League Cup không phải là đấu trường được chú trọng, thế nên rất có khả năng Chelsea sẽ sử dụng đội hình 2 ở trận đấu này.
Và trong bài viết này, Góc khán đài sẽ dự đoán 11 cái tên sẽ góp mặt trong trận đấu sắp tới với Aston Villa. Hẳn các anh em đã quá quen với những cái tên như Kante, Lukaku hay Jorginho, nhưng Chelsea vẫn còn rất nhiều cầu thủ tài năng khác dù không được thi đấu thường xuyên, và đây chính là dịp để ta nhắc tới tên họ.
Đầu tiên, vị trí thủ môn chắc chắn thuộc về Kepa Arrizabalaga. Chấn thương của Edouard Mendy đã giúp thủ môn người Tây Ban Nha được tin dùng trong trận đấu với Tottenham và anh đã thể hiện rất tốt. Tuy nhiên anh vẫn cần được bắt chính nhiều hơn để chuẩn bị tinh thần cho trận đấu với Man City sắp tới – nếu Mendy chưa kịp bình phục, và trận đấu với Aston Villa sẽ là cơ hội vàng để anh khẳng định bản thân.
Tiếp theo sẽ là các nhân sự ở hàng hậu vệ. Trong trận đấu với Tottenham vừa qua, Tuchel quyết định không sử dụng cặp cầu thủ trẻ Trevoh Chalobah và Reece James, thế nên rất có thể 2 cầu thủ này sẽ có tên trong đội hình xuất phát của Chelsea ở trận đấu tới.
Ở trận đấu cách đây 10 ngày, Chalobah cũng có tên trong đội hình xuất phát và có màn trình diễn tròn vai. Trung vệ này có 4 tình huống tắc bóng chính xác và có nhiều tình huống bọc lót tốt cho Callum Hudson-Odoi – người được thử nghiệm ở vai trò biên phải. Nhưng nếu HLV Tuchel sử dụng Reece James ở vị trí này thì có lẽ Chalobah sẽ không phải vất vả nhiều, bởi dù sao James cũng là một hậu vệ đích thực, còn Hudson-Odoi là cầu thủ thiên về tấn công nên chưa quen với vị trí mới mẻ này. 2 vị trí còn lại rất có thể sẽ là Andreas Christensen và Malang Sarr – những người chưa được Tuchel sử dụng nhiều ở mùa giải này. Trong trận đấu với Zenit St.Petersbourg trong khuôn khổ Champions League, Christensen đã được thử nghiệm ở vị trí trung tâm trong hàng thủ 3 người và đã chơi rất tốt. Xét về khía cạnh phòng ngự thì dĩ nhiên trung vệ người Đan Mạch không thể sánh đươcj với Thiago Silva, song chất lượng các đường chuyền chính là yếu tố giúp anh có tên trong đội hình xuất phát ở trận đấu với Tottenham cuối tuần trước. Nhưng dù sao Christensen cũng chỉ là phương án xoay vòng đội hình của Chelsea trong mùa giải này, còn Thiago Silva cùng Azpilicueta và Rudiger mới là bộ 3 ưng ý nhất của Tuchel, vậy nên khả năng Christensen được đá ở trận đấu sắp tới với Aston Villa và dự bị trong trận đại chiến với Manchester City là rất cao.
Nếu không phải là một fan Chelsea, có lẽ các bạn sẽ không nhớ tới cái tên Malang Sarr. Thực ra trung vệ này đã gia nhập The Blues từ năm 2020, song anh lập tức được cho Porto mượn trong cả mùa giải trước. Mặc dù chỉ cao 1m82 song anh vẫn được xem là một trong những tài năng sáng giá của sân Stamford Bridge trong vài năm tới bởi khả năng chơi tốt ở vị trí trung vệ lẫn hậu vệ trái nhờ tốc độ và khả năng xử lý bóng tốt. Nếu các anh em để ý thì điểm đặc biệt nhất của Malang Sarr chính là việc anh là trung vệ thuận chân trái duy nhất trong danh sách đội Một của Chelsea mùa này – thế nên nếu chứng tỏ được tài năng thì cầu thủ người Pháp sẽ có một chỗ đứng vững vàng tại Stamford Bridge trong tương lai. Tuy nhiền điều quan trọng nhất với Sarr lúc này chính là anh phải tích lũy kinh nghiệm thi đấu và chứng tỏ rằng mình đủ sức gánh vác trách nhiệm ở hàng thủ Chelsea mỗi khi có cơ hội.
Có lẽ khi nghe tới đây nhiều anh em của Góc khán đài sẽ tự hỏi “trung vệ thuận chân trái thì có gì đặc biệt?” Nhưng thực tế là trong một đội bóng sử dụng chiến thuật phát triển bóng từ hàng thủ thì yếu tố chân thuận sẽ ảnh hưởng lớn tới các phương án chuyền bóng của trung vệ, cụ thể là góc chuyền và quỹ đạo của đường chuyền đó. Một cầu thủ thuận chân trái thi đấu ở vị trí trung vệ lệch trái thì sẽ có nhiều phương án chuyền bóng an toàn hơn, đặc biệt là ở những đường phát triển bóng ra cánh hoặc thẳng lên phía trên. Chỉ có điều số lượng trung vệ thuận chân trái so với chân phải trên thế giới chỉ là khoảng 3/7 nên thật dễ hiểu khi đội ngũ huấn luyện ở Chelsea đặt nhiều kỳ vọng vào Malang Sarr.
Ở hành lang trái, rất có thể Ben Chilwell sẽ có trận đấu đầu tiên ở mùa giải này. Việc Marcos Alonso thi đấu quá ổn định đã khiến hậu vệ người anh không có cơ hội ra sân, thế nên đây sẽ là cơ hội vàng để anh chứng tỏ mình cũng đủ sức đảm nhiệm hành lang trái của The Blues. Có thể Chilwell không có khả năng dứt điểm cũng như thực hiện các pha bóng cố định tốt bằng Alonso, nhưng bù lại anh có sức trẻ, tốc độ và khao khát thể hiện bản thân sau nhiều trận phải mài quần trên ghế dự bị.

Hồi đầu tháng này, HLV Tuchel đã giải thích lý do ông không sử dụng Chilwell là bởi hậu vệ này tập trung muộn nhất và cần thời gian để bắt nhịp lại với cả đội, trong khi Alonso đã tập luyên từ trước đó khá lâu và thể hiện rất tốt trong các trận giao hữu tiền mùa giải. Xui cho Chilwell là trong suốt 1 tháng qua Alonso chơi quá hay nên Tuchel không thể gạt anh khỏi đội hình chính được. Trong 5 trận đấu tại Premier League mùa này, Alonso đã có 1 bàn thắng, 1 kiến tạo và có tới 2,4 key passes/trận. Xét về thành tích phòng ngự thì Alonso cũng có trung bình 2 cú tắc bóng thành công/trận và có 2,2 lần cắt bóng/trận – đó là những con số quá ấn tượng và đúng với những gì Tuchel mong muốn ở một cầu thủ đá biên. Chưa kể anh chính là chân đá phạt góc của Chelsea và cũng sẵn sàng lập công ở những tình huống đá phạt trực tiếp.
Nhưng điều đó không có nghĩa là Chilwell sẽ phải xếp sau Alonso trong toàn bộ mùa giải này. Đây mới chỉ là giai đoạn đầu, và Chelsea sẽ còn vô số trận đấu ở trước mắt, bao gồm Premier League, FA Cup, Champions League và League Cup, đó là chưa kể FIFA Club World Cup dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới. Hiện tại vị trí hậu vệ trái của Chelsea chỉ là cuộc cạnh tranh giữa Alonso và Chilwell, thế nên cơ hội để cầu thủ người Anh trổ tài là rất nhiều, chưa kể anh còn trẻ và chắc chắn sẽ là một phần của kế hoạch phát triển đội bóng của Tuchel về lâu dài.
Ở hàng tiền vệ, Saul nhiều khả năng sẽ có cơ hội thứ 2 chứng tỏ bản lĩnh của mình sau khi chơi quá tệ trong trận ra mắt với chính Aston Villa tại Premier League. Trong 45 phút có mặt trên sân, Saul mắc rất nhiều sai lầm trong khâu xử lý và chuyền bóng, anh chỉ thắng 1 trong 9 lần tranh chấp, mất bóng 10 lần và không có một cú tắc bóng hay cắt đường chuyền thành công nào. Đó không phải là những con số đúng với kỳ vọng của Tuchel và thậm chí nếu không có Edouard Mendy xuất sắc trong khung gỗ thì Chelsea có lẽ đã không thể giành chiến thắng dễ dàng, và chiến lược gia người Đức cũng thẳng thắn thừa nhận sai lầm của mình
“Tôi cảm thấy Saul đang lúng túng. Cậu ấy mắc sai lầm nghiêm trọng, chuyền hỏng nhiều và lạc lõng trong nhịp điệu chơi bóng chung, ai cũng thấy là cậu ấy chưa thích nghi kịp. Đó là trách nhiệm của tôi. Tôi đã nghĩ rằng cậu ấy có thể lập tức nhảy vào thi đấu mà không phải suy nghĩ nhiều.”
Trong hiệp 2 của trận đấu đó, Chelsea đã lấy lại quyền chủ động ở tuyến giữa khi Jorginho vào sân, và có lẽ lần này tiền vệ người Ý sẽ chịu trách nhiệm đá cặp với Saul để san sẻ trách nhiệm với đồng đội mới. Trận ra mắt đáng quên tại Premier League diễn ra ngày 11/9 – như vậy tính tới nay Saul đã có chẵn 10 ngày để hoàn thiện bản thân và thích nghi hơn với lối chơi của toàn đội, và có lẽ giờ là lúc thích hợp để Tuchel thử nghiệm anh thêm một lần nữa.
Tuy nhiên nếu theo dõi lại trận đấu với Aston Villa cách đây 10 ngày, có lẽ Tuchel sẽ xem xét chuyển sang sơ đồ 3-5-2, và Ross Barkley hoặc Ruben Loftus-Cheek sẽ có cơ hội trổ tài. Hàng tiền vệ của Villa có thể kém hơn về kỹ năng xử lý và luân chuyển bóng, song lại rất năng nổ và chịu khó tranh cướp bóng ở khu vực trung tuyến – điều khiến cho Saul lúng túng và liên tục sai lầm. Cũng giống như trong trận đấu với Tottenham mới đây, việc bổ sung thêm 1 tiền vệ trung tâm nữa sẽ giúp Chelsea không bị thiệt về quân số ở tuyến giữa và có thế trận an toàn hơn – điều rất quan trọng ở một trận đấu Cúp.
Đến lúc này, ta phải thẳng thắn thừa nhận là cả 2 Barkley và Loftus-Cheek đều không có tương lai tại Stamford Bridge, song nếu muốn thu hút sự quan tâm từ các đội khác thì những trận đấu tại League Cup chính là cơ hội để Chelsea “chào hàng”. Nhưng điều đó không có nghĩa ta nên đánh giá thấp họ bởi dù sao thì cả 2 cầu thủ này từng được triệu tập lên ĐT Anh và đều quyết tâm gây ấn tượng trong màu áo Chelsea trong thời gian tới.
Ở hàng tiền đạo, người hùng trong chiến thắng 3-0 tại Premier League trước Aston Villa là Romelu Lukaku nhiều khả năng sẽ được nghỉ ngơi, cùng với đó là Kai Havertz, song người hâm mộ Chelsea cũng chẳng có lý do gì để lo lắng bởi đội bóng của họ không thiếu phương án dự phòng với Hakim Ziyech, Callum Hudson-Odoi và Timo Werner.
Thực tế Ziyech và Hudson-Odoi đều được đá chính ở lần chạm trán trước giữa Chelsea và Aston Villa, song cả 2 đều không tạo ra ấn tượng đáng kể. Với Hudson-Odoi thì ta có thể thông cảm bởi anh bị xếp ở vị trí hậu vệ phải lạ lẫm, nhưng Ziyech thì cần phải nghiêm túc kiểm điểm và rút kinh nghiệm bởi tỉ lệ chuyền chính xác của anh là không cao. Trong khi đó, Timo Werner sẽ có cơ hội để tìm lại cảm giác ghi bàn.
Trong trận đấu với Tottenham, tiền đạo người Đức chơi không tồi, song anh vẫn thiếu một chút tự tin trong khâu dứt điểm. Có thể nói trận đấu sắp tới sẽ là bài test quan trọng với Werner. Nếu làm tốt thì rất có thể anh sẽ có một vị trí chính thức trong trận đấu với Manchester City cuối tuần này, còn nếu không thì anh sẽ phải quay về với ghế dự bị và tiếp tục sắm vai dự bị cho Lukaku.
Dù là đội hình B thì Chelsea vẫn nhỉnh hơn Aston Villa – đó là sự thật khó có thể bàn cãi. Tuy nhiên ở một trận đấu cúp thì bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra. Một giây lơi lỏng có thể khiến đội bóng lớn gục ngã trước những gã tí hon, huống chi đối thủ sắp tới của Chelsa lại là một đại diện khác của Premier League là Aston Villa. Dẫu vậy xét về lý trí thì Góc khán đài vẫn tin rằng Chelsea sẽ giành chiến thắng ở trận đấu này. Một chiến thắng 2-0 với các bàn thắng của Saul và Werner chắc chắn là điều mà rất nhiều CĐV The Blues mong chờ, nhưng liệu điều đó có thực sự xảy ra hay không thì ta chỉ có thể biết chắc sau 90 phút sắp tới tại Stamford Bridge.