Erik ten Hag phải làm được điều này đầu tiên nếu muốn sống sót ở MU
Tác giả: Góc Khán Đài - Thứ sáu 15/04/2022 08:47(GMT+7)
Nguồn: The Athletic
Cuối cùng, sau rất nhiều đồn đoán và tranh cãi chuyên môn, chúng ta sắp có đáp án cho câu hỏi ai sẽ là HLV tiếp theo ký hợp đồng dài hạn dẫn dắt Manchester United. Hầu hết các nguồn tin uy tín của báo chí châu Âu đều khẳng định, HLV Erik Ten Hag gần như chắc chắn sẽ chấp nhận lời đề nghị từ phía ban lãnh đạo Quỷ đỏ để ngồi lên “chiếc ghế nóng” tại sân Old Trafford.
Manchester United bổ nhiệm Erik ten Hag là đúng đắn hay sai lầm vẫn sẽ còn gây nhiều tranh cãi trong tương lai, thậm chí ngay cả thời điểm hiện tại giới chuyên gia cũng đang chia rẽ về vấn đề này. Một số chuyên gia cho rằng Mauricio Pochettino, người nhiều khả năng sẽ rời PSG trong mùa Hè tới, có thể là ứng viên phù hợp hơn, bởi dù sao chiến lược gia Argentina cũng đã có sẵn kinh nghiệm làm việc ở Premier League.
Để Ten Hag có thể thành công tại Old Trafford, tất nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là lòng tin của ban lãnh đạo Manchester United. The Athletic dẫn nguồn tin thân cận với đội bóng cho rằng điều này sẽ luôn được đảm bảo trong thời gian tới. United hết sức tin tưởng ở sự lựa chọn của họ, bởi quá trình lựa chọn tân HLV được dẫn dắt bởi giám đốc bóng đá John Murtough, với sự hỗ trợ của giám đốc kỹ thuật Darren Fletcher. Ông chủ Joel Glazer và giám đốc điều hành Richard Arnold cũng đã đặt bút ký duyệt đề xuất bổ nhiệm chiến lược gia Hà Lan.
Ten Hag được ban lãnh đạo Man United đánh giá là một HLV hiện đại, hết sức tận tụy, đang tiếp tục phát triển tài năng vượt bậc trong những năm vừa qua và có thể nâng tầm đội bóng. Thế nhưng sự tin tưởng đó cần được cụ thể hóa bằng những sự hỗ trợ “người thật, việc thật” cho Ten Hag, để ông có thể xây dựng đội hình theo tầm nhìn của mình.
Ten Hag không phải là một HLV chỉ biết thẳng tay loại bỏ hoàn toàn những cầu thủ được các đời HLV trước chiêu mộ hoặc đưa vào đội một, trái lại ông luôn biết cách giúp các cầu thủ đã thành danh khám phá những kỹ năng mới, thậm chí là vai trò mới, chẳng hạn như Dusan Tadic và Daley Blind, hay giúp các cầu thủ tưởng chừng như đang xuống dốc thảm lại như Sebastien Haller tìm lại phong độ.
Chính điều này khiến ông được kỳ vọng sẽ mang lại “luồng gió mới” cho các cầu thủ Manchester United, vốn được đánh giá cao ở kỹ năng chơi bóng nhưng đôi lúc bị các HLV sử dụng sai mục đích, khiến họ không thể phát huy tối đa khả năng.
Thế nhưng, điều rất rõ ràng ở đây là Ten Hag phải được ủng hộ 100% trên thị trường chuyển nhượng, để ông chiêu mộ những cầu thủ phù hợp với lối chơi đã làm nên tên tuổi ở Ajax. Ten Hag ưa thích lối chơi chú trọng kiểm soát bóng, pressing mãnh liệt, khai thác tối đa những cầu thủ chạy cánh tài năng.
Chiến lược gia Hà Lan đã từng thay đổi khá nhiều chiến thuật, chẳng hạn như sử dụng Tadic trong vai trò số 9 ảo và sau đó chuyển sang Haller ở vai trò số tiền đạo truyền thống, nhưng nhìn chung lối chơi của ông luôn có những đặc thù riêng biệt. Điều quan trọng là Man United phải hiểu rằng họ cần mua những cầu thủ phù hợp với lối chơi đó, thay vì chiêu mộ một cầu thủ bất kỳ nào đó chỉ vì họ có thể trả mức giá phải chăng. Nguyên tắc này cũng nên được áp dụng trong việc thanh lý các cầu thủ không phù hợp với kế hoạch của Ten Hag.
Theo The Athletic, chiến lược gia Hà Lan nhiều khả năng sẽ không thể kiểm soát được tất cả các hoạt động của Man United. Bản thân ông được coi là một HLV thiên về kỹ thuật, tập trung chuyên môn trên sân tập nhiều hơn là một nhà quản lý thâu tóm mọi vấn đề của đội bóng. Tại Ajax, ông từng làm việc với giám đốc kỹ thuật Marc Overmars, trước khi ông này buộc phải từ chức hồi tháng 02 vì bê bối gửi tin nhắn có nội dung nhạy cảm cho các đồng nghiệp nữ.
Sau khi được bổ nhiệm làm HLV Manchester United, Ten Hag sẽ phải làm quen với một môi trường mới, nơi ông và đội ngũ tuyển nhân sự có quyền bác bỏ đề xuất chiêu mộ cầu thủ của nhau. Ông và giám đốc Murtough sẽ cần phải tìm tiếng nói chung càng sớm càng tốt, để có thể cùng nhau đưa ra những quyết định quan trọng trong việc xây dựng đội hình mới.
Ban lãnh đạo Man United có thể sẽ lập luận rằng họ luôn ủng hộ các đời HLV từ trước tới nay, bằng chứng là số tiền đã chi ra trong mỗi kỳ chuyển nhượng. Thế nhưng nếu chúng ta xem xét kỹ dòng tiền được đổ vào đâu, những câu hỏi về chiến lược chiêu mộ cầu thủ của Quỷ đỏ sẽ ngay lập tức xuất hiện.
Ole Gunnar Solskjaer sau khi được bổ nhiệm làm HLV dài hạn từng rất quyết đoán trước các thương vụ chuyển nhượng, chẳng hạn thẳng tay loại Alexis Sanchez và Romelu Lukaku ngay trong mùa Hè đầu tiên tại nhiệm. United mua Harry Maguire, Aaron Wan-Bissaka và Daniel James, ba cầu thủ phù hợp với yêu cầu của Solskjaer, nhưng không thể mua được chân sút nào thay thế Sanchez và Lukaku.
Đầu mùa giải 2019-20, Man United trải qua chuỗi trận vô cùng khó khăn về mặt sáng tạo trong tấn công, chỉ đúng một lần ghi được nhiều hơn 1 bàn trong 13 trận đấu đầu tiên. Chỉ khi Bruno Fernandes được chiêu mộ vào tháng 01/2020, United mới lấy lại được phong độ để đua tranh vị trí top 4 ở Premier League.
Khoảng thời gian này khiến Solskjaer ngày càng trở nên cẩn trọng hơn khi tính toán chuyển nhượng. Các nguồn tin thân cận cho biết ông đã phải từ bỏ một số kế hoạch, đề phòng trường hợp thiếu người nếu sau khi bán cầu thủ không thể chiêu mộ phương án thay thế. Sở dĩ Anthony Martial và Jesse Lingard vẫn được giữ lại ở Old Trafford sau kỳ chuyển nhượng mùa Hè năm ngoái là bởi Solskjaer không muốn điều tương tự lặp lại. Bên cạnh đó, cũng có không ít lần Solskjaer phải thất vọng với những thương vụ đổ bể, điển hình là Erling Haaland và Jude Bellingham.
Tháng 07/2020, Solskjaer tiếp cận Nathan Ake sau khi Man United đánh bại Bournemouth, nhấn mạnh rằng đội bóng “đang cần một trung vệ thuận chân trái”, do đó hy vọng anh sẽ giữ liên lạc. Tuy vậy, Ake sau đó chuyển tới Manchester, nhưng là để đầu quân cho City. Man United phải chờ tới mùa Hè vừa qua để chiêu mộ Raphael Varane, một trung vệ thuận chân phải.
Tất nhiên, không phải HLV muốn gì sẽ được ban lãnh đạo đội bóng đáp ứng ngay lập tức. Ngay cả hai HLV hàng đầu tại Premier League, Pep Guardiola và Juergen Klopp, cũng có lúc phải thất vọng với hoạt động chuyển nhượng. Man City vẫn chưa mua được tiền đạo sau khi Sergio Aguero ra đi, trong khi Liverpool vẫn đang vất vả đàm phán gia hạn hợp đồng với Mohamed Salah. Thế nhưng nhìn chung, Pep và Klopp luôn được BLĐ Man City và Liverpool ủng hộ hết mình.
Hãy nhìn cách Liverpool chiêu mộ Luis Diaz, sau khi Tottenham Hotspur đã “đánh tiếng” với Porto. Đội ngũ tuyển trạch của Liverpool đã tận dụng các mối quan hệ với người đại diện của Diaz để lấy thông tin về mức giá mà Tottenham đưa ra cho Porto để chiêu mộ cầu thủ này. Spurs khi đó thậm chí đã ký văn bản với Porto, chấp nhận trả mức giá 45 triệu euro, kèm theo 15 triệu euro bổ sung có điều kiện. Liverpool sử dụng những con số này để đưa ra lời đề nghị mới và chiêu mộ thành công Diaz.
Chủ tịch Daniel Levy của Tottenham được cho là đã nổi giận thực sự trước mánh khóe của Liverpool và chỉ trích họ, nhưng ông chủ John W. Henry của Liverpool cho rằng sự tức giận của đối phương cho thấy đội ngũ tuyển trạch đã làm việc hiệu quả như thế nào, và gửi lời khen ngợi họ. Các CĐV Man United hẳn là muốn thấy những chiêu trò như vậy, nếu đội bóng của họ phải cạnh tranh với đối thủ để chiêu mộ các cầu thủ quan trọng.
Tháng 01 vừa qua, Tottenham đã kịp thời bổ sung Rodrigo Bentancur và Dejan Kulusevski, trong khi Manchester United không chiêu mộ thêm cầu thủ nào. Quyết định được Ban lãnh đạo Quỷ đỏ đưa ra ngay từ đầu tháng 01, bất chấp khả năng hiển hiện rõ ràng là họ không thể giành vé dự Champions League mùa tới. HLV Ralf Rangnick để Martial ra đi dưới dạng cho mượn, nhưng trong nhiều cuộc họp báo đã úp mở rằng ông chờ đợi một bản hợp đồng mới, đặc biệt trong bối cảnh Edinson Cavani chấn thương còn Mason Greenwood bị bắt.
Không ít khó khăn, biến động đang chờ đợi Ten Hag ở mùa Hè đầu tiên tại Old Trafford. Paul Pogba, Jesse Lingard, Juan Mata và Edinson Cavani đều sẽ hết hạn hợp đồng, đồng nghĩa với việc Man United có thể giải phóng quỹ lương khoảng 750.000 bảng/tuần. Martial và Dean Henderson có thể sẽ ra đi, trong khi tương lai của Eric Bailly, Phil Jones và Nemanja Matic vẫn chưa rõ ràng.
Mức lương quá cao khiến việc thanh lý một số cầu thủ trở nên khó khăn hơn, nhưng với số lượng cầu thủ ra đi tương đối lớn như vậy, Ten Hag sẽ cần đòi hỏi chiêu mộ những phương án thay thế. Trưởng bộ phận tuyển trạch Steve Brown sẽ phải đưa ra những ứng viên phù hợp, chẳng hạn Darwin Nunez của Benfica.
Theo giới đại diện, Man United đang tìm kiếm một tiền đạo, hai tiền vệ trung tâm và một cầu thủ tấn công cánh phải. Nhiều khả năng họ sẽ không thể chiêu mộ các mục tiêu này chỉ trong một mùa Hè, bởi dù sao đi nữa trong 8 kỳ chuyển nhượng gần đây, Man United mới mua 12 cầu thủ cho đội một. Con số này có lẽ sẽ là hợp lý với đội đương kim vô địch tìm cách cải thiện chất lượng ở các vị trí, nhưng không đủ cho một đội bóng muốn thay máu triệt để.