Nguồn: Sky news
HLV Ole Gunnar Solskjaer hiện đang phải đối mặt với sức ép rất lớn từ ban lãnh đạo và người hâm mộ Man United, sau trận thua 0-2 trước kình địch cùng thành phố Manchester City và trước đó là thất bại 0-5 trước đối thủ không đội trời chung Liverpool, cả hai đều diễn ra trên sân nhà Old Trafford.
Cựu cầu thủ Gary Neville sau trận đấu với Liverpool đã mô tả sức ép đè lên vai Solskjaer đã đạt đến mức “không ai chịu đựng nổi”. Hai tuần sau, khi Man United tiếp tục thất thủ trước Man City, Neville mô tả lối chơi của thầy trò Pep Guardiola “như thể gây mê” Quỷ đỏ.
Một cựu cầu thủ khá là Roy Keane cũng chỉ trích màn trình diễn của Man United trong trận derby, nêu ý kiến rằng thầy trò HLV Solskjaer thậm chí chơi còn tệ hơn trận gặp Liverpool. Roy Keane cũng chỉ ra hai nhân vật được cho là “thủ phạm chính” trong những thất bại gần đây của Man United: Scott McTominay và Fred.
Thực chất, phải nhìn nhận rằng trong những năm gần đây, Man United vẫn đang cố gắng đuổi kịp các đối thủ cạnh tranh ngôi vô địch truyền thống như Liverpool, Man City hay Chelsea. Tuy vậy, những gì xảy ra trên sân cỏ trong những tuần vừa qua cho thấy bất chấp một kỳ chuyển nhượng mùa Hè khá thành công với những bản hợp đồng chất lượng như Jadon Sancho, Raphael Varane và Cristiano Ronaldo, trên thực tế khoảng cách giữa Quỷ đỏ với các đối thủ vẫn còn là khá lớn.
Sau khi thủng lưới 9 bàn ở hai thất bại trước Leicester City và Liverpool, Man United chuyển sang đội hình 3-5-2 để củng cố phòng ngự, và bước đầu sự thay đổi này mang lại hiệu quả với trận thắng 3-0 trước Tottenham.
Tuy vậy, mọi chuyện sớm đâu vào đó khi họ lại thủng lưới hai bàn trước Atlanta, và thủng thêm hai bàn nữa trước Man City. Tới đây, cần phải nhắc lại rằng tỷ số 2-0 thực chất chưa phản ánh đúng cục diện của trận derby thành Manchester, bởi bất cứ ai theo dõi cũng phải thừa nhận rằng nếu không có sự xuất sắc của David De Gea trong hiệp 1, hay việc Man City giảm nhịp độ tấn công trong hiệp hai, có lẽ đội chủ sân Old Trafford đã thua đậm hơn.
Sau trận đấu, Pep Guardiola chỉ cần giải thích bí quyết đánh bại Solskjaer bằng hai câu đơn giản, rằng ông đã chỉ đạo các học trò đổi cánh thường xuyên để phá vỡ hệ thống chiến thuật mới của Man United.
Trận thua Man City đã kiến Quỷ đỏ tụt xuống vị trí thứ sáu trên bảng xếp hạng Premier League, cùng được 17 điểm như Brighton nhưng nhỉnh hơn về hiệu số. Tuy vậy, đây không phải là điều mà các cổ động viên mong đợi ở một đội bóng á quân mùa giải trước, và sau đó có một kỳ chuyển nhượng đáng mơ ước.
Man United đã thua 4 trong số 6 trận Premier League gần đây. Ngoài Man City và Liverpool, họ thua Leicester City và Aston Villa, trong khi đó cũng bị Aston Villa cầm hòa và chỉ thắng duy nhất trước Spurs.

Trước mắt các bạn là biểu đồ cho thấy Man United đang xuống phong độ thảm hại như thế nào, so sánh với các giai đoạn khác kể từ khi Solskjaer lên nắm quyền. Biểu đồ thể hiện rõ chỉ có giai đoạn cuối mùa giải 2019, Man United mới có phong độ tệ hơn.
Trước khi mùa giải bắt đầu, cổ động viên Man United mơ về những danh hiệu lớn, thậm chí có thể là chức vô địch Premier League đầu tiên sau 9 năm, nhưng số liệu thực tế hiện nay cho thấy đội bóng đang rất khó có khả năng đạt mục tiêu đó.

Trước các đối thủ thuộc top 6 truyền thống, Man United chỉ thắng 32,1% trong giai đoạn Solskjaer làm HLV, tức là chỉ hơn một nửa một chút so với Liverpool.
Man United hiện nay chưa có kế hoạch cụ thể nào để thay thế Solskjaer trên vai trò huấn luyện viên, bất chấp việc có những tin đồn cho thấy các cầu thủ dường như không còn tin ông có thể cứu vãn mùa giải này. Thế nhưng, những số liệu cho thấy Man United của chiến lược gia Na Uy đang rất thảm hại. Chương trình hôm nay của GÓC KHÁN ĐÀI sẽ nói rõ về điều này.
Sau trận derby thành Manchester, Roy Keane từng tuyên bố ông muốn “tóm cổ Ole và hỏi vì sao lại cho Fred đá chính?”. Giới chuyên môn từ lâu đã coi vị trí tiền vệ trung tâm mà Fred đảm nhận là một điểm yếu lớn trong lối chơi của Man United.
Tuyển thủ Brazil thường ra sân ở vị trí bên trái trong cặp tiền vệ trung tâm hai người ở sơ đồ 4-2-3-1, tuy vậy anh chịu khá nhiều chỉ trích vì chơi không hiệu quả.
Thống kê cho thấy Fred bị đối phương rê dắt vượt qua tới 26 lần trong 11 trận đấu ở Premier League mùa này. Trong số các tiền vệ ở giải đấu hàng đầu nước Anh, duy nhất chỉ có Allan của Everton bị qua mặt nhiều lần hơn.
Bên cạnh đó, số lần thắng các tình huống tranh chấp của anh chỉ đạt 40,4%, thuộc loại thấp nhất so với các tiền vệ phòng ngự ở Premier League.
Lối chơi kém hiệu quả của Fred khiến nhiều cổ động viên đặt câu hỏi phải chăng anh lên được tự do di chuyển ở một vị trí cao hơn, tương tự như những gì anh đang thể hiện khá thành công trong màu áo ĐTQG Brazil, khi được chơi bên cạnh Fabinho.

Tuy vậy, dữ liệu cũng cho thấy Fred là cầu thủ gây áp lực cho đối phương trung bình mỗi 90 phút nhiều nhất ở Man United, nhiều hơn cả McTominay và Nemanja Matic.

Tuy vậy, biểu đồ của Sky News cho thấy vấn đề rộng hơn ở đây là United quá mỏng ở tuyến giữa, cho thấy đội bóng cần tăng cường sức mạnh ở khu vực trung tâm và triển khai lối chơi pressing hiệu quả hơn, đồng thời tránh để mất bóng sơ hở khi hàng thủ đội nhà dâng cao.
Bên cạnh đó, hàng phòng ngự của Man United cũng gặp rất nhiều vấn đề trong giai đoạn vừa qua, với nhiều cầu thủ bị chấn thương và xuống phong độ rõ rệt. Một thống kê đáng chú ý cho thấy mùa giải trước Man United giành được tới 31 điểm sau khi bị dẫn bàn, nghĩa là hàng tấn công thi đấu rất hiệu quả đã bù lấp cho những sơ hở trong khâu phòng ngự.

Tuy vậy, mùa này mọi chuyện đã tệ đi trông thấy. Man United thủng lưới 17 bàn, đứng thứ 13 trên tổng số 20 đội ở Premier League. Số bàn thua kỳ vọng của họ cũng đạt 16,42, đứng thứ 15/20 đội. Điều này có nghĩa là hàng phòng ngự của Man United khá sơ hở, liên tục để các đội bóng tạo ra những cơ hội chất lượng và tận dụng chúng để ghi bàn.
Điều đáng chú ý là Man United mùa này “đánh rơi” khá nhiều điểm sau khi vượt lên dẫn trước, cụ thể là họ đã mất tới 5 điểm dù là đội ghi bàn vượt lên dẫn trước đối phương, trái ngược với những gì xảy ra năm ngoái mà chúng tôi vừa phân tích.
Thêm một thống kê đáng chú ý ở đây là các cầu thủ của HLV Solskjaer mắc lỗi cá nhân khá nhiều. Tới lúc này, Man United đã mắc tới bảy lỗi cá nhân dẫn tới tình huống dứt điểm của đối phương, nhiều chỉ kém Wolverhampton Wanderers ở Premier League.

Chưa dừng lại ở đó, các dữ liệu khác về khâu phòng ngự của Man United cũng rất đáng báo động. Họ đứng bét bảng ở Premier League về số lần tắc bóng, số lần thắng tình huống tranh chấp, đứng thứ 19 về chặn chuyền và thắng tranh chấp bóng bổng, thứ 17 về khả năng thu hồi bóng. Quả thực, không đội bóng nào được coi là ứng viên vô địch lại yếu kém như vậy về phòng ngự.
Critics frequently cite United’s recent running metrics as cause for concern, with the club ranking 15th for distance covered in the Premier League this season.
Một yếu tố đáng lo ngại khác cho thầy trò HLV Solskjaer là khả năng di chuyển của các cầu thủ. Hiện tại, Man United là đội chạy ít thứ năm tại Premier League mùa này. Tuy vậy, Chelsea và Tottenham thậm chí còn đứng thấp hơn, trong khi Man United thường chơi với hàng phòng ngự dâng khá cao, khiến mỗi cầu thủ không phải di chuyển quá nhiều.

Thế nhưng những số liệu ghi nhận được trong các trận đấu cho thấy trong 11 trận đấu tại Premier League vừa qua, Man United chạy ít hơn các đối thủ tổng cộng tới 22km.
Ở 8/11 trận đấu, các cầu thủ Man United di chuyển ít hơn đối thủ, và họ chỉ di chuyển nhiều hơn trước ba đội là Wolves, Newcastle United và Tottenham.
Việc Man United chi khá nhiều tiền để xây dựng đội hình, nhưng thành tích thi đấu lại kém Liverpool và Man City đã gây nhiều lo ngại về khả năng đầu tư của đội chủ sân Old Trafford.

Tính từ kỳ chuyển nhượng mùa Đông năm 2019, thời điểm ngay sau khi Solskjaer được bổ nhiệm làm HLV, Man United đạt mức chi ròng 312 triệu bảng cho chuyển nhượng, nhiều nhất tại Premier League. Cùng khoảng thời gian đó, Juergen Klopp ở Liverpool thậm chí đã đạt mức “lãi” 3,6 triệu bảng trên thị trường chuyển nhượng.
Trong mùa Hè vừa qua, Man United chi 73 triệu bảng cho Jadon Sancho, 41 triệu bảng cho Raphael Varane và 19,7 triệu bảng cho Cristiano Ronaldo. Trong khi đó, Liverpool chỉ chi 36 triệu bảng mua Ibrahima Konate. Mức phí này được cân bằng khi Liverpool bán Harry Wilson, Xherdan Shaqiri, Taiwo Awoniyi và những cầu thủ khác.
Tổng cộng trong sáu kỳ chuyển nhượng từ khi được bổ nhiệm làm HLV Man United, Solskjaer đã chi tới 441 triệu bảng để mua 13 cầu thủ, trong đó đắt giá nhất là Harry Maguire, 80 triệu bảng, Sancho, và đứng thứ ba là Bruno Fernandes, 67,7 triệu bảng. Ông là HLV chi tiêu nhiều nhất từ sau thời cựu HLV Alex Ferguson, nhưng hiện vẫn chưa giành được danh hiệu nào.
Cuối cùng, hãy cho chúng tôi biết quan điểm của các bạn về tình hình hiện tại của Man United ở phần bình luận phía dưới video. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi và hẹn gặp lại trong những chương trình tiếp theo.