Messi và đồng đội cần dè chừng “vô chiêu thắng hữu chiêu” Góc Khán Đài

Thứ bảy, 01/04/2023

Messi và đồng đội cần dè chừng “vô chiêu thắng hữu chiêu”

Tác giả: Góc Khán Đài - Thứ ba 20/12/2022 23:54(GMT+7)

 

Những ai là người hâm mộ của kiếm hiệp Kim Dung có lẽ sẽ không quên Tiếu ngạo giang hồ với nhân vật Lệnh Hồ Xung dùng “vô chiêu thắng hữu chiêu” do Phong Thanh Dương truyền thụ đã trấn áp quần hùng. Vậy thì trong cuộc đụng độ với đại diện châu Á, Ba Lan đã vận dụng phép đánh này như thế nào?

Bước vào trận đấu, Ả Rập Xê Út cho thấy sự tự tin cao độ khi pressing mãnh liệt và không giấu ý định hạ Ba Lan chớp nhoáng. Nhưng bất chấp những đợt tấn công như sóng vỗ bờ của người Ả Rập, Ba Lan vẫn đứng vững bằng hệ thống phòng ngự được tổ chức bài bản, khoa học.

- Bóng Đá

 Ba Lan tổ chức phòng ngự vô cùng khó chịu…

Không những vậy, họ còn biết cách tạo ra những cơ hội để trừng phạt đối thủ. Xuyên suốt hơn 90 phút so tài, chúng ta dễ thấy một Ba Lan lì lợm, già rơ và bình tĩnh đến lạnh người. Có lúc họ chấp nhận kiểm soát bóng chỉ 40% và số cú sút chỉ bằng nửa đối phương nhưng trông Ba Lan như ngọn núi vững vàng và tiềm ẩn khả năng gây sát thương bất cứ lúc nào, tựa như mãnh hổ đang thu mình chờ vồ mồi.

Sự linh hoạt trong cách vận hành của Ba Lan mới thật sự đáng nể. Khi thấy Ả Rập Xê Út hết đánh trung lộ rồi dạt biên, người Ba Lan chia quân số tạo thành tầng tầng lớp lớp phòng ngự. Đối phương đột phá trung lộ cũng không xong mà tạt từ cánh vào cũng gặp vô vàn chướng ngại. Đáng nói khi nhận thấy Ả Rập Xê Út có phần xuống sức vì đã tấn công tổng lực trong thời gian dài, Ba Lan liên tục thay đổi nhân sự trên hàng công để phá sức đối phương. Và trong thế bị đuối sức, Ả Rập Xê Út đã bị Ba Lan kết liễu một cách tàn nhẫn.

Đúng là Ả Rập Xê Út tự tin, kỹ thuật, tấn công đa dạng và không kém phần hoa mỹ nhưng Ba Lan với sự đơn giản tới mức tối thiểu của mình đã khắc chế hoàn toàn để giành thắng lợi cuối cùng. Nguyên tắc chủ yếu trong “vô chiêu thắng hữu chiêu” là phải nhìn thấy khoảng trống (điểm yếu) của đối phương để tấn công vào. Và hôm qua, Ba Lan đã làm rất tốt điều này trước Ả Rập Xê Út.

- Bóng Đá

 … để rồi trừng phạt Ả Rập với pha lên bóng ít chạm bài bản.

Ở lượt trận cuối, Ba Lan sẽ đối đầu với Argentina. Với cục diện bảng này thì cơ hội vẫn còn chia đều cho cả 4 đội. Nhưng với 4 điểm trong tay, Ba Lan chỉ cần một trận hoà là sẽ đi tiếp trong khi nhiệm vụ của Messi và đồng đội nặng nề hơn. Họ buộc phải thắng bởi nếu hoà sẽ mất quyền tự quyết. Rõ ràng nhìn cách đá của Ba Lan, CĐV Argentina có lý do để lo lắng khi đội tuyển nước nhà tử chiến với Đại Bàng Trắng. Với tâm lý chỉ cần một điểm là đủ, liệu Ba Lan còn khó chịu đến mức nào?

Nắm trong tay “sát thủ” Robert Lewandowski đã thông nòng và triển khai lối đá phòng ngự phản công vô cùng khó chịu, Ba Lan sẽ là mối hoạ lớn cho Argentina ở lượt trận mang tính chất quyết định của bảng C.

(Bạn đọc: Tú Tri)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn. Các
quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây.

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam

BongDa.com.vn – theo xevathethao.vn | 13:19 27/11/2022


Cùng chuyên mục

top-arrow