Nguồn The Athletic
Đã gần 1 năm trôi qua kể từ ngày ông chủ của Manchester United – Joel Glazer liên tục xoa dịu fan CLB vì vụ Super League và hứa hẹn sẽ thay đổi hướng đi của đội bóng. Trong 6 anh em nhà Glazer, Joel chính là người có nhiều hoạt động công khai nhất, và ông cũng là người trực tiếp trả lời 5 yêu cầu mà hội CĐV Manchester United MUST đặt ra trong một lá thư hồi tháng 5 năm ngoái.
“Một trong những bài học lớn nhất trong vài tuần qua là tầm quan trọng của việc chúng tôi phải biết lắng nghe. Và để chốt lại, tôi có thể cam đoan rằng đội bóng sẽ giải quyết mọi vấn đề tồn đọng.”
Nhưng sau 11 tháng, MUST đã nhắc lại từng lời trong bức thư của Joel Glazer với sự phẫn nộ. Không chỉ có thế, nhóm này còn gửi email tới hơn 100.000 thành viên và nêu rõ sự bất bình của mình.
“Mọi thứ đều trôi theo cát bụi. Đơn giản là CLB vẫn chưa cam kết thực hiện những hứa hẹn có thể cải thiện tình hình. Chúng tôi lẽ ra đã đứng về phía ban lãnh đạo đội bóng khi những hứa hẹn được đưa ra vài tháng trước, nhưng chúng tôi không làm vậy vì không cảm thấy hài lòng với những gì đã và đang diễn ra. Việc đàm phán xung quanh vấn đề này sẽ mất thời gian, nhưng chúng tôi không thể để cho họ tiếp tục làm ngơ và vùi lấp những vấn đề của đội bóng, nhất là khi đội bóng của chúng ta đang tụt lùi trên sân bóng. Chúng ta phải cho CLB thấy rõ rằng họ cần đưa ra giải pháp cải thiện tình hình trong thời gian tới.”
Trong video này, Góc khán đài sẽ nhìn lại những hoạt động của giới chủ Manchester United và đặc biệt là 5 yêu cầu mà Hội CĐV Manchester United đã đặt ra để xem liệu nhà Glazer có xứng đáng bị chỉ trích vì thành tích và cách thức hoạt động của CLB thời gian qua hay không. Nào các anh em, còn chờ gì nữa mà không bấm subscribe, và chúng ta sẽ đi vào phần chính ngay bây giờ.
Trước khi phân tích những điều mà MUST nêu ra trong bản kế hoạch gồm 5 điểm chính, ta cần phải nhìn vào một khía cạnh khác – đó là tần suất lộ mặt trên truyền thông của giới chủ Manchester United.
Trong lần đầu tiên Joel Glazer tham dự một buổi họp mặt của các CĐV hồi tháng 6 qua Zoom, ông đã nhấn mạnh tới nỗi nhức nhối mà bản thân ông cùng gia đình phải gánh chịu kể từ khi chính thức tiếp quản đội bóng hồi năm 2005.
“Chúng tôi vẫn luôn làm việc với nguyên tắc rằng mình nên ở phía sau hậu trường, còn các cầu thủ, HLV và mọi người tại Od Trafford là những nhân vật trung tâm, giao tiếp và nói chuyện với mọi người. Nhưng vào thời điểm này, có vẻ như đó không phải là cách tiếp cận đúng đắn. Việc chúng tôi giữ im lặng đã vô tình tạo ra ấn tượng rằng chúng tôi không phải là người hâm mộ bóng đá mà chỉ quan tâm tới tiền bạc và những lợi ích thương mại. Điều tôi muốn khẳng định rằng tất cả những điều đó đều không đúng.”
Sau 16 năm im lặng, giới chủ của Glazer gieo hy vọng bằng một bài diễn thuyết đi vào lòng người, để rồi vài tháng sau họ chẳng có thêm bất cứ lời nào. Mãi tới tháng 9, Joel mới dự thêm 1 buổi họp mặt fans nữa, rồi tháng 1 năm nay ông lại xuất hiện trong buổi họp bất thường kéo dài tới 3 tiếng đồng hồ của ban tư vấn CĐV (FAB) và trò chuyện với các đại diện thông qua video. Nội dung của cuộc họp này là bàn luận về cách mà FAB muốn vận hành trong tương lai, kế hoạch phát triển khu vực SVĐ và kết cấu tổ chức của Manchester United.
Tới lúc này, United vẫn chưa một lần công bố vị trí và vai trò chính thức của Joel, và điều đó dĩ nhiên khó mà xóa bỏ “ấn tượng sai lầm” về việc giới chủ của đội bóng này giữ im lặng – theo như lời của chính ông. Phải nói thêm rằng đến lúc này bản thân Joel Glazer cũng chưa từng có bài phỏng vấn trực tiếp nào, và cũng ít khí có mặt tại Old Trafford. Lần duy nhất gia đình này gây được sự chú ý ở United là khi người ta thấy Avram Glazer có mặt trong khu vực kỹ thuật của Manchester United ở trận đấu với Newcastle United hồi tháng 9 – tức là trận đấu thứ 2 của Cristiano Ronaldo trong lần tái xuất Quỷ đỏ.
Cuối tuần trước, Avram Glazer còn có một tấm hình chụp chung với Mansoor bin Mohammed – Chủ tịch của Hiệp hội thể thao Dubai – và bàn luận về những vấn đề thể thao và dự kiến sẽ đưa Manchester United trở thành một trong những kênh quảng bá cho giải Cricket UAE T20 sẽ khởi tranh vào năm 2023.
Dĩ nhiên điều này không khiến cho CĐV United hài lòng, bởi với tình hình hiện tại thì họ không muốn CLB của mình có những hoạt động bên lề không liên quan tới chuyên môn bóng đá. Trong khi đó Avram Glazer hào hứng khoe về hợp đồng nhượng quyền thương mại tại giải Cricket – điều mà ông chưa từng làm với MU dù đã có nhiều năm làm chủ CLB thành Manhcester.
Thực tế thì Em trai của Avram – Joel Glazer mới là người chịu trách nhiệm điều hành Manchester United, và ông cũng tìm cách giảm tải công việc của mình bằng cách bổ nhiệm Ed Woodward trước đây và Richard Arnold hiện tại vào vị trí giám đốc điều hành. Nhưng điều đó là không đủ, bởi Manchester United là tên tuổi lớn của bóng đá thế giới với hàng triệu người hâm mộ trên toàn thế giới, và họ muốn giới chủ của đội bóng có những động thái rõ ràng hơn.
Và bây giờ, chúng ta sẽ tới với những điểm mà các CĐV Manchester United đòi hỏi ở giới chủ của mình.
1: Sẵn sàng, cởi mở và thúc đẩy ảnh hưởng của bản báo cáo của chính quyền về các hoạt động của CĐV, sử dụng điều này như cách để tái cân bằng việc điều hành theo hướng vì lợi ích của CĐV chứ không phải là một công cụ để phòng thủ trước những vấn đề tồn đọng.
Bản báo cáo được nhắc tới trong phần này là của Thành viên Nghị viện – Bà Tracey Couch được tung ra hồi tháng 11. Tuy nhiên đội bóng đã không quan tâm đúng mức tới bản báo cáo này và đồng ý để Premier League thay mặt mình trong việc phát biểu ý kiến.
2: Bổ nhiệm các giám đốc độc lập vào bộ máy lãnh đạo với mục tiêu bảo vệ quyền lợi của đội bóng với tư cách một CLB thể thao chứ không phải là vì lợi ích của các cổ đông và không để mục tiêu lợi nhuận lên trên thành tích thi đấu.
Điều này nhìn chung là không được thực hiện và Ban lãnh đạo Manchester United cũng không mặn mà tới việc bàn luận điểm này trước công chúng. Lúc này Manchester United có 3 Giám đốc độc lập là Robert Leitao, Manu Sawhney và John Hooks, nhưng tất cả đều là những thương gia chứ không chuyên về bóng đá. Ở điểm này, United nên tham khảo FAB để có những điều chỉnh phù hợp hơn.
3: Hợp tác với Hội CĐV Manchester United nói riêng và cộng đồng fans hâm mộ nói chung. Đưa ra kế hoạch điều hành để các CĐV có thể tiếp cận và có quyền biểu quyết giống như điều mà các thành viên gia đình Glazer đang nắm giữ.
Đây là yêu cầu rất quan trọng và có lẽ cũng chỉ tốn thời gian để biến việc các CĐV có quyền biểu quyết giống nhà Glazers là sự thật. Hồi tháng 6, Joel từng nói: “Chúng tôi luôn tin rằng Hội đồng cho CĐV sẽ giúp xây dựng đội ngũ CĐV vững mạnh hơn và đông nhất thế giới.”
Đến tháng 11, một thông báo quan trọng dường như sẽ được thông qua. Một biên bản cho thấy Ban lãnh đạo đội bóng dự tính đưa vào thị trường các cổ phiếu tương đương với cổ phiếu hạng B của nhà Glazers – tức là có quyền biểu quyết gấp 10 lần trên sàn giao dịch chứng khoán New Yorrk. Đích thân Giám đốc tài chính của United là Hemen Tseayo là người làm việc với các tư vấn tài chính và nhà đầu tư bên ngoài để kéo gần các bên lại với nhau.
Nhưng tới nay, các thức hoạt động của cổ phiếu này vẫn vấp phải một vài trục trặc nhỏ, và phía sàn chứng khoán New York đã phải yêu cầu nhà Glazers bổ sung các điều khoản để cải thiện vấn đề. Trong một bài survey, MUST nhận ra rằng có tới 80% trong tổng số 20.000 người được hỏi đều muốn đầu tư dưới dạng cá nhân cho đội bóng chứ không mốn tiền rơi vào túi các ông chủ đội bóng. Có lẽ chính chi tiết này khiến nhà Glazer phải cân nhắc lại!
4: Cam kết sẽ tham vấn đầy đủ cho những người sở hữu vé mùa về những thay đổi quan trọng với tương lai CLB, bao gồm các những giải đấu mà đội bóng tham gia.
Ban tư vấn CĐV đã đáp lời yêu cầu này bằng cách lập ra một nhóm gồm 7 người – trên tinh thần tự nguyện – để thường xuyên liên hệ với phía CLB và cung cấp những thông tin chính yếu tới Hội CĐV. Nhóm này được đồng sáng lập bởi luật sư Christopher Saad và chịu trách nhiệm điều hành là Arnold – dĩ nhiên cả 2 đều là fan quỷ đỏ.
Như vậy trên lý thuyết, những vấn đề như Super League phải tới tay Ban tư vấn trước khi các tranh cãi nổ ra, nhưng thực tế thì trước khi mọi việc rùm beng lên thì Ban này chỉ có vỏn vẹn 1 buổi họp mặt và những vấn đề liên quan tới Super League hiếm khi được nhắc tới.
5: Đích thân Joel Glazer phải cam kết rằng mọi thiệt hại về tài chính trong việc tham gia và rút khỏi Super League phải tới từ nguồn của gia đình Glazer chứ không phải từ phía CLB.
Như chúng ta đã biết, trong vấn đề này nhà Glazer cam kết sẽ chi trả phần tiền phạt với các Liên đoàn cấp trên, tức là số tiền phạt 22 triệu Bảng mà Premier League đưa ra cho cả 6 đội cam kết tham dự Super League và án phạt 15 triệu Euror với 9 đội đã “cam kết không tham dự” Super League và án phạt giảm 5% doanh thu từ các giải đấu châu Âu. Tuy nhiên việc chi trả các khoản này đang bị tạm dừng.
Tóm lại, 5 yêu cầu – đòi hỏi Hội CĐV MU tại Anh thì hoặc Glazer ngó lơ, hoặc thực hiện cho có, hoặc đang triển khai nhưng không cho kết quả tích cực.
Trong thời gian qua, việc ông chủ của Chelsea – Roman Abramovich liên tục chiếm spotlight với các hoạt động nhằm giảm thiểu thiệt hại cho Clb mà mình đang sở hữu đã trở thành đề tài bàn luận của rất nhiều trang bóng đá, và dĩ nhiên trước những sự hi sinh vĩ đại của vị tỉ phú người Nga thì các fan MU có quá nhiều lý do để thở dài khi nhìn vào bộ sậu chóp bu nhà mình
Joel Glazer đã nói – việc giữ im lặng quá lâu đang khiến các CĐV quỷ đỏ cho rằng họ chỉ là những kẻ chạy theo đồng tiền. Nhưng dù nói nhiều hay không nói, thì thực tế chẳng phải đúng như vậy hay sao?