Có lẽ đa số anh em fan ruột MU đều biết, trong kỳ chuyển nhượng Hè 2022, MU sẽ cố gắng bổ sung ít nhất 4 tân binh cho các vị trí: tiền vệ trung tâm, hậu vệ cánh, tiền đạo và trung vệ.
Tuy nhiên thứ tự ưu tiên là như thế nào thì có rất nhiều đồn đoán. Theo Fabrizio Romano MU thì thứ tự đó sẽ là Tiền đạo – Tiền vệ – Trung vệ và Hậu vệ cánh (phải).
Khoan bàn về tính xác thực của nguồn tin này, dù độ uy tín của “Dầu gội đầu” cũng tầm tier 1.5 về tin chuyển nhượng MU, chứ không hề thấp, nhưng có 1 điều chắc chắn nếu được lựa chọn, có lẽ đa số fan MU có một thứ tự ưu tiên khác, với tiền về trung tâm là số 1, rồi tiếp đến là 1 trung vệ sau đó mới là các vị trí khác.
Tiền vệ thì danh sách theo đuổi của MU, tính cả những nguồn có thể tin được lẫn những nguồn ảo ma lazada thì có rất nhiều, phong cách của mỗi người cũng có sự khác biệt chứ không phải cùng một khuôn. Từ Declan Rice đến Frenkie de Jong, từ Aurelien Tchouameni đến Ruben Neves, từ Kalvin Phillips đến Youri Tielemans.
Nhưng ở mục tiêu trung vệ thì có 1 cái tên đang được nhắc đến với tần suất liên tục trong những ngày này. Một cầu thủ mà nhiều thành viên trong đội hình “Quỷ đỏ” hiện tại không quá xa lạ vì đã từng đối đầu với đội bóng của anh tạ tại Champions League mùa này. Đó là Pau Torres, trung vệ sinh năm 1997 người Tây Ban nha của Villarreal.
Xin nói luôn, với những ai chỉ xem 2 trận Villarreal thua MU 1-2 ở Old Trafford và 0-2 ở El Madrigal tại vòng bảng Cúp C1 châu Âu mùa này, để quay ra chê bai dìm hàng Pau Torres thì video này không dành cho các bạn.
Không ai lấy thành bại để luận anh hùng và chuyện dựa vào 1-2 trận đấu để đánh giá chất lượng của 1 cầu thủ là “quan điểm” là “thái độ” nên bỏ ngay.
Muốn đánh giá 1 cầu thủ, ít nhất hãy nhìn vào cả quá trình của anh ta, màn trình diễn tổng thể của anh ta trong 1 quãng thời gian đủ dài với mẫu phân tích đủ lớn, xem xét tần suất, hiêu suất của anh ta đặt trong quan hệ tương tác với chất lượng đội bóng mà cầu thủ đó khoác áo.
Với GÓC KHÁN ĐÀI chúng tôi, Pau Torres, người đã chơi 100 trận tại La Liga, gần 250 trận trong toàn bộ sự nghiệp khởi đi từ mùa 2016/17 và từ hơn 1 năm qua là lựa chọn ưu tú ở hàng thủ đội tuyển Tây Ban Nha – Luis Enrique, là 1 trong những trung vệ tốt nhất hiện nay.
Đây là bảng đánh giá tần suất và hiệu suất thi đấu của Pau Torres, nguồn Fbref, trong vòng 1 năm qua, đặt trong quan hệ so sánh với các cầu thủ đá cùng vị trí.

Với những phân vị cao và cực cao ở khả năng đi bóng (99), đóng góp vào bàn thắng – kiến tạo kỳ vọng (93), chuyền và kéo bóng tịnh tiến (91) của Pau Torres, chúng ta có thể hình dung cơ bản về phong cách -phẩm chất cơ bản của cầu thủ này. Anh là 1 trung vệ hiện đại, tự tin khi có bóng trong chân, đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc kiến tạo lối chơi của đội nhà.
Tweet mới nhất của Fabrizio Romano về MU là liên quan đến Pau Torres, khi “Dầu gội đầu” khẳng định BLĐ “Quỷ đỏ’ đang xem xét 1 cách nghiêm túc trung vệ của Villarreal như là 1 trong những mục tiêu hàng đầu cho vị trí trung vệ, bên cạnh 3 cái tên khác. Tất nhiên, ở thời điểm hiện tại, MU chưa có bất kỳ động thái chính thức nào bởi BLĐ đội chủ sân Old Trafford vẫn phải chờ tiếng nói quyết định từ Ten Hag. Tuy nhiên, dựa vào phong cách chơi và những bước thăng tiến mạnh của Pau Torres mùa này, chúng tôi có 1 niềm tin rằng: Ten Hag chắc chắn sẽ rất muốn có trung vệ này trong đội ngũ của ông.
Tuyệt đại đa số HLV trong kỷ nguyên hiện đại đều bắt đầu triều đại của mình ở 1 CLB từ nền móng là hàng thủ. Không cần phải lấy ví dụ xa xôi, bởi MU là một minh chứng sắc nét nhất.
Mùa đầu tiên của Louis Van Gaal, 8 tân binh mùa Hè của ông thì 6 người là thuộc hậu tuyến và 3 trong số này, Marcos Rojo, Daley Blind, Fosu-Mensah là các trung vệ.
Với Jose Mourinho, 1 trong những tân binh đầu tiên của “Người đặc biệt” khi dẫn dắt MU là trung vệ người Bờ Biển Ngà, Eric Bailly, đến từ Villarreal. Mùa thứ 2 của Mourinho, ông mua thêm 1 trung vệ nữa Victor Lindelof.
Mùa giải trọn vẹn đầu tiên của Ole Solskjaer thì chúng ta đều biết rồi, Harry Maguire – trung vệ 80 triệu bảng tới từ Leicester và Aaron Wan-Bissaka 50 triệu bảng tới từ Crystal Palace.
Hoàn toàn không có gì là bất ngờ nếu Ten Hag, coi việc đầu tư vào 1 trung vệ mới cũng quan trọng không kém việc MU cần 1 tiền vệ trung tâm chất lượng cao.
Chúng tôi đã thực hiện kha khá video về triết lý bóng đá, chiến thuật và cách tiếp cận ưa thích của Ten Hag. Và nếu các anh em đã từng xem ít nhất 1 trong số những sản phẩm đó thì rất rõ ràng, đội bóng của Ten Hag đề cao việc build-up từ hậu tuyến, với nền tảng là các hậu vệ, đặc biệt là trung vệ giỏi chơi chân, có tư duy tịnh tiến bóng sáng.
Ten Hag, không nghi ngờ gì nữa, có thể tìm thấy tất cả những điều đó ở Pau Torres, một trong những trung vệ có chất lương đi bóng qua người tốt nhất La Liga và châu Âu, đóng góp vô cùng cùng lớn ở 1 tập thể để cao việc triển khai bóng tuần tự lớp nang từ hậu tuyến như Villarreal.
Một điểm cộng cho Pau Torres là anh thuận chân trái, Kể từ sau khi Daley Blind trở lại Ajax, MU vẫn mỏi mắt đi tìm một trung vệ kèo trái và hoàn toàn không hề ngẫu nhiên khi cái tên Pau Torres đang được nhắc tới nhiều đến thế.
Để hiểu Pau Torres có thể mang tới cho MU của Ten Hag, chất lượng bóng đá tích cực như thế nào, cách tốt nhất là so sánh các chỉ số của anh ta với dành trung vệ hiện tại của MU, dựa trên thống kê bình quân 90 phút, tính tất cả các đấu trường mùa này. Và đây là kết quả!
– Đầu tiên các thống kê về chuyền bóng
+ Pau Torres có 0.24 đường chuyền mở ra cơ hội dứt điểm mỗi 90 phút, hơn hẳn Varane (0.20) và bằng Maguire – Lindelof cộng lại.
+ Pau Torres có 5.86 đường chuyền thành công vào 1/3 cuối sân, hơn hẳn Maguire (4.39), gấp rưỡi Varane (3.35) và gấp đôi Lindelof (2.66).
+ Pau Torres có 5.69 đường chuyền tịnh tiến mỗi 90 phút, vượt trội toàn diện so với 3 trung vệ MU.
+ Trung bình mỗi 90 phút, Pau Torres ấy cũng chuyền thành công tới 7.41 đường trong thế bị đối phương pressing, cao hơn Maguire (6.88) và tiếp tục bỏ xa 2 trung vệ còn lại của MU.


Khả năng phát hiện khoảng trống và chuyền xuyên tuyến của Pau thực sự đáng nể và hình ảnh sau đây chỉ là 2 trong rất nhiều lần anh làm chuyện ấy một cách xuất sắc
– Thứ hai, các thống kê về kiểm soát bóng, đi bóng, kéo bóng.
Ở một đội bóng đề cao giá tri kiểm soát bóng và triển khai chậm và chắc như Villarreal, không ngạc nhieien khi bình quân mỗi trận Pau Torres có hơn 74 pha chạm bóng, đương nhiên vượt xa các trung vệ ở 1 đội bóng hỗn loạn về phong cách như “Quỷ đỏ”, hơn tối thiểu 10 đơn vị.
Những thông số kéo bóng (51 lần), kéo bóng tịnh tiến (6.1 lần), kéo bóng vào 1/3 cuối sân (1.4 lần) của Pau Torres là thuộc top đầu châu Âu và đương nhiên đứng ở một vị trí rất xa mà ngay cả trung vệ tốt nhất MU ở các hạng mục này như Maguire cũng không thể với tới. Tất nhiên, phải khẳng định luôn sự khác biệt ở độ khó giải đấu và phong cách của CLB cũng là 1 phần tạo ra độ chênh này, nhưng nó là bằng chứng đủ mạnh để khẳng định Pau Torres là 1 trong những trung vệ kéo bóng giỏi nhất hiện nay.
-Thứ 3, tất nhiên chúng không thể bỏ qua các thống kê về phòng ngự được.
So về tần suất tắc bóng hay tranh chấp tay đôi, Pau Torres thấp hơn bộ ba trung vệ MU. Nhưng so về hiệu suất thì anh lại vượt trội: Ví dụ tỷ lệ tắc bóng thành công của Pau là hơn 61%, trong khi Lindelof chỉ là 56%, Maguire 50% còn Varane kém nhất, 45%. Tỷ lệ tranh chấp tay đôi thành công của Pau cũng nhỉnh hơn 3 trung vệ hàng đầu của MU tối thiểu 5%.
Một thống kê từ UEFA chỉ ra rằng, Pau Torres là cầu thủ có số lần tranh chấp tay đôi nhiều nhất tại Champions League 2021/22, tổng cộng 27 qua 12 trận – tức trung bình hơn 2.25 mỗi 90 phút, trong khi ở La Liga thống kê này của anh chỉ là 1.59.
Chi tiết đó cho thấy, Pau Torres có khả năng thích ứng với những yêu cầu kỹ-chiến thuật khác nhau về cách tiếp cận phòng ngự. Một điểm cộng cực kỳ quan trọng nếu anh chọn rời La Liga để dấn thân vào một giải đấu đòi hỏi khả năng chiến đấu trực tiếp cao hơn như Premier League.
2 trong số 5 trung vệ hiện tại của MU, là Phil Jones và Eric Bailly, chắc chắn không có trong kế hoạch của Ten Hag. Tương lai của Victor Lindlof cũng là 1 dấu hỏi lớn và vì thế nếu MU-Ten Hag thực sự nghiêm túc với thương vụ Pau Torres, là điều hoàn toàn dễ hiểu.
Con số để phá vỡ ràng buộc hợp đồng Pau Torres – Villarreal theo Romano là 55 triệu euro và cần lưu ý là “Tàu ngầm vàng” mùa sau cũng không được dự Champions League như MU.
Một cầu thủ như Pau tất nhiên được nhiều CLB theo đuổi và đối thủ lớn nhất của MU là Chelsea, đội chắc chắn sẽ bổ sung mạnh ở hàng thủ Hè này trong bối cảnh chắc chắn chia tay Antonio Rudiger, Andreas Christensen và có thể cả Cesar Azpilicueta.
Pau Torres, 55 triệu euro, 25 tuổi, thuận chân trái, phong cách hiện đại, chơi chân giỏi, tư duy tịnh tiến bóng sáng sủa, tới luôn thôi MU-Ten Hag!