Tactical Systems: Rangnick-Ball đã được triển khai như thế nào ở MU? Góc Khán Đài

Thứ sáu, 09/06/2023

Tactical Systems: Rangnick-Ball đã được triển khai như thế nào ở MU?

Tác giả: Góc Khán Đài - Thứ ba 07/12/2021 08:09(GMT+7)

MU đã thắng Crystal Palace trong trận ra mắt của tân HLV tạm quyền Ralf Rangnick. Chiến lược gia 63 tuổi, theo đó, cũng là HLV người Đức duy nhất xưa nay, thắng ngay trận đầu tiên cầm quân ở Ngoại hạng Anh.

Ở video bình luận sau trận đấu, GÓC KHÁN ĐÀI chúng tôi đã đề cập tới những điểm sáng về mặt lối chơi và con người của “Quỷ đỏ” trong trận chào sân Premeir League của Rangnick. Còn trong số TACTICAL SYSTEM hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn nữa dấu ấn sâu sắc của “Bố già gegenpressing” trong việc hướng MU trở thành một đội bóng kiểm soát, chủ động và tích cực.

Khá nhiều hình ảnh trong video mà chúng tôi sắp chia sẻ với các các bạn sau đây là từ sản phẩm mới nhất của Football-Made-Simple, các dữ kiện và thông số chuyên muôn được trích xuất từ các nguồn Fbref và Stats Perform.

Trước hết, chúng tôi muốn bắt đầu bằng những lời phát biểu của ông Ralf Rangnick về Cristiano Ronaldo.

 “Chúng tôi muốn chơi với 2 tiền đạo, chính xác là 2 trung phong linh hoạt. Cristiano đã cho thấy cậu ấy xuất sắc như thế nào khi ở trạng thái không bóng. Tích cực di chuyển và liên tục hỗ trợ phòng ngự trong suốt cả trận đấu, đó là Cristiano của ngày hôm nay”.

Trước Crystal Palace, Ronaldo có 5 pha dứt điểm cầu môn, chỉ 1 trúng khung thành, 2 bị hậu vệ cản phá và tất nhiên, không bàn thắng. Nhưng từ lời khen của Rangnick dành cho Ronaldo, chúng ta hãy thử tìm hiểu xem CR7 hay như thế nào khi-không-bóng.

Đây là thống kê của fbref về tần suất pressing của Ronaldo trước Crystal Palace: 11 lần gây sức ép với cầu thủ cầm bóng phía đối phương, nhiều hơn bất kỳ trận đấu nào trước đó và nhiều gấp đôi so với mức trung bình cả mùa của CR7 (5 lần mỗi 90 phút).

Ở một video gần đây, chúng tôi đã nhắc tới tỷ lệ pressing thành công giành lại bóng của Ronaldo tại Premier League kể từ đầu mùa, chỉ hơn 17% một chút. Nhưng trước Palace, con số này là 45.5%, tức tốt gần gấp 3. Chưa hết đâu thưa các bạn, Ronaldo ấy còn là 1 trong 3 cầu thủ có nhiều tình huống phá bóng giải nguy nhất của MU trận này, tổng cộng 3 lần ngang với cặp trung vệ Harry Maguire – Victor Lindelof.

Còn đây là bản đồ nhiệt của Ronaldo 36 tuổi – 10 tháng trong hơn 90 phút trận MU thắng Palace. Tin được không? Trong trận đầu tiên dưới thời Rangnick, CR7 đã cho thấy, anh có nền tảng thể chất đủ tốt và quan trọng hơn cả, là thứ tinh thần sẵn sàng đá hết mình vì yêu cầu kỹ-chiến thuật của HLV.

Không có mô tả.

Nếu ngay cả một cầu thủ mang tiếng lười pressing như Ronaldo cũng chạy rất nhiệt, tranh chấp, quây ráp rất ác thì đừng bất ngờ khi toàn đội MU đã có một trận đấu khiến đa số kinh ngạc về hiệu quả pressing.

Xem trực tiếp, anh em chắc chắn cũng cảm nhận được các KHÁC của MU-Rangnick so với các trận của MU trước đó. Nhưng tốt nhất hãy để thống kê lên tiếng để chúng ta có được những sự xác tín vè mặt số liệu.

Đây là vị trí trung bình của MU ở trận thắng Crystal Palace (bên trái), đặt trong mối quan hệ với chính “Quỷ đỏ” các trận thời Ole Solskjaer (bên phải). Bạn có thấy Khác biệt không?

Không có mô tả.

Trước Crystal Palace, MU có tổng cộng 55 lần pressing thành công, cao nhất kể từ đầu mùa, tính mọi giải đấu. Tỷ lệ giành lại quyền kiểm soát bóng từ các hành động quây ráp, gâp áp lực của MU ở trận thắng đêm qua là 36.7%, cũng cao nhất mùa này luôn.

Với 12 lần đoạt bóng thành công nhờ pressing ở 1/3 phần sân đối phương, MU trước Palace cũng là tốt nhất ở hạng mục này kể từ khi Premier League 2021/22 khởi tranh, nhiều hơn tối thiểu 5 đơn vị so với bất kỳ trận đấu nào.

Ngoài Fred, luôn là số 1 ở hạng mục pressing của MU từ thời Ole, qua tay Carrick đến Rangnick thì những gì mà Mason Greenwood thể hiện trong 30 phút anh hiện diện trên sân cũng rất đáng kỳ vọng. Bên cạnh pha kiến tạo cho Fred lập công, Greenwood ấy thực hiện tới 11 hành động quây ráp và gây sức ép trực tiếp lên cầu thủ cầm bóng phía Palace, giúp đội nhà giành lại bóng 8 lần, tỷ lệ thành công 72,7% cao nhất đội. Ngoài ra anh còn có 3 tình huống tắc bóng và tranh chấp tay đôi.

Trước khi dính chấn thương và phải ngồi ngoài vì cách ly covid-19, “Gỗ Xanh” cũng bị chê rất nhiều ở cường độ và hiệu  suất pressing cũng như hỗ trợ phòng ngự, nhưng ngay ở trận đầu tiên thời Rangnick, chúng ta đã thấy một Greenwood đề cao giá trị tập thể và đá vì mọi người hơn nhiều.

Những dữ kiện thống kê cho chúng ta hiểu rõ về việc MU đã khác bọt, đã tiến bộ ra sao ở hạng mục công việc tệ nhất của họ thời Ole: đó là pressing. Nhưng GÓC KHÁN ĐÀI muốn anh em có được cái nhìn  trực quan hơn nữa về cách mà MU-Rangnick vận hành. Đó là lý do chúng tôi mượn hình ảnh của Football-Made-Simple để chia sẻ cùng mọi người.

Đầu tiên cần phải khẳng định luôn trước một Crystal Palace chủ trương bo đội hình thành 4-4-2 hẹp khi không bóng, MU đã chủ động mở rộng biên độ triển khai bóng với các hậu vệ cánh dâng cao. Về mặt lý thuyết, sơ đồ xuất phát của MU là 4-2-3-1 nhưng khi cả khi có bóng hình dạng của MU sẽ trở thành 2-4-2-2, như hình ảnh sau đây.

Không có mô tả.
Không có mô tả.
Không có mô tả.

Đây là trận đấu MU triển khai bóng rất nhiều ở bên hành lang trái (hơn 51%), thậm chí chủ trương tạo ra thế overload liên tục ở nửa phần sân bên trái. Chúng ta có thể thấy chiêu third-man-run vốn là đặc sản thời Ole được sử dụng rất thường xuyên và linh hoạt ở các miếng đánh bên nách trái của MU.

Không có mô tả.
Không có mô tả.
Không có mô tả.

Hiểu đơn giản là khi Telles có bóng, Sancho hoặc Ronaldo sẽ dịch chuyển ngược về một chút để chiếm hút theo sự chú ý của 2-3 cầu thủ Crystal Palace đồng thời kéo hàng thủ của đội bạn dâng lên, cùng lúc Rashford sẽ di chuyển vào điểm mù sau lưng hậu vệ phải Clyne để nhận đường chuyền từ Telles. Đây là những hình ảnh minh họa.

Đây cũng là trận đấu mà MU thực hiện rất nhiều đường chuyền xuyên tuyến và vượt tuyến, đó là khi ý tưởng “muốn chơi 2 tiền đạo gần nhau và phối hợp linh hoạt ở khu trung tâm hàng thủ đối phương” của Rangnick trở nên rõ ràng. Một trong 2 người, hoặc Rashford hoặc Ronaldo sẽ di chuyển ngược về để kéo hàng thủ Palace dâng lên, người còn lại sẽ di chuyển vào khoảng trống mà đối tác đã dọn sẵn cho anh và nhận được chuyền dài.

Giờ chúng ta tìm hiểu kỹ hơn 1 chút về cách MU-Rangnick bày binh bố trận khi ở trạng thái không bóng. Cũng là điểm nhấn sắc sảo nhất cho thấy sự khác biệt giữa MU-của-hiện tại so với thời Ole.

Không có mô tả.

Đây là hình dạng của MU khi Palace bắt đầu thực hiện một pha triển khai bóng từ vị trí của thủ môn. Mô hình 4-2-2-2 là rất rõ ràng với 3 lớp pressing. Lớp đầu là cặp Ronald-Rashford sẵn sàng gây áp lực với cặp trung vệ và che chắn hướng triển khai bóng từ thủ thành Guaita tới các vị trí tiền vệ trung tâm của Crystal Palace. Lớp thứ 2, cặp Sancho – Bruno Fernandes di chuyển đồng bộ tiến lên phía trước để sẵn sàng gây sức ngay lập tức nếu bóng được Guaita đẩy ra biên. Lớp thứ 3, Mc-Fred cũng tiến bước để phong tỏa cặp tiền vệ trung tâm đối phương. Tất nhiên bộ tứ vệ của MU cũng nhìn vào bước di chuyển của cá đồng đội mà tiến lên thu hẹp khoảng cách giữa các tuyến, đồng thời hạn chế không gian nhân bóng của các tiền đạo cánh.

Tùy hướng triển khai của Palace sau khi bóng rời chân thủ thành Guaita mà MU gia tăng quân số và cường độ pressing ở từng khu vực cụ thể. Hình ảnh sau đây là cách khối pressing 4 người với Ronaldo – Bruno – McTominay và Dalot dâng lên nửa phần sân đối phương của MU tập trung ép cầu thủ Palace vào tử lộ sát đường biên trái (theo hướng tấn công của đội khách.

Không có mô tả.

Điều tương tự cũng diễn ra nếu Palace lên bóng ở cánh đối diện.

Không có mô tả.
Không có mô tả.

Thật khó tin, khi Rangnick với chỉ 2 buổi tập không đầy đủ tại Carrington có thể khiến các cầu thủ MU ngay lập tức quen được với triết lý gegenpressing, đặc biệt là phương pháp gây áp lực theo nhóm ở từng khu vực của ông. Tam giác & tứ giác pressing, điểm căn bản của Rangnick-ball chúng ta đã có thể cảm thấy và thấy được rõ ràng trong cách mà MU thể hiện trước Palace.

Sau trận thắng đêm qua, Rangnick thừa nhận ông cảm thấy ngạc nhiên với màn trình diễn của các cầu thủ MU, bất ngờ trước nền tảng thể chất và cường độ thi đấu của những chàng trai mà ông mới chỉ làm quen được 2-3 ngày.

Nhưng với GÓC KHÁN ĐÀI, thì phải thừa nhận, thứ chúng tôi bất ngờ nhất chính là Rangnick. Dù đã tìm hiểu rất kỹ về chiến lược gia 63 tuổi người Đức, nhưng chúng tôi cũng không dám tin rằng, ông có thể giúp MU trở nên khác biệt nhanh đến thế!

Thách thức vẫn còn rất nhiều ở phía trước, và không phải đối thủ nào cũng chơi như cách của Palace, nhưng với Rangnick, có lẽ MU đã tìm được đúng người để thực sự chơi thứ bóng đá tích cực nhất!

Cùng chuyên mục

top-arrow