Vết nhơ bóng đá Trung Quốc giữa mùa World Cup Góc Khán Đài

Thứ ba, 28/03/2023

Vết nhơ bóng đá Trung Quốc giữa mùa World Cup

Tác giả: Góc Khán Đài - Thứ tư 21/12/2022 23:53(GMT+7)

Ngày hội Bóng đá Thế giới 2022 đang diễn ra sôi nổi với nhiều bất ngờ, đặc biệt là sự trỗi dậy của những ĐT châu Á như Saudi Arabia, Iran hay Nhật Bản. Điều này chắc hẳn làm cho NHM Trung Quốc phần nào cảm thấy nghẹn ngào bởi họ đã từng đặt ra tham vọng lớn để bóng đá nước này vươn tầm thế giới. Tuy vậy, mọi mục tiêu của đất nước tỷ dân chỉ là hư ảo bởi chính sách sai lầm khiến ĐTQG ngày càng suy yếu dẫn đến kết quả tệ hại tại VL cuối cùng World Cup 2022.

Chưa hết thất vọng vì thành tích kém cỏi của ĐTQG, NHM Trung Quốc lại đón nhận cú sốc lớn bởi những bê bối liên quan đến HLV Li Tie – cựu thuyền trưởng ĐT Trung Quốc. Nhà cầm quân 45 tuổi vướng phải cáo cuộc tham nhũng từ khi nắm CLB Wuhan giai đoạn năm 2018- 2019. Ông lợi dụng sự tín nhiệm từ ban lãnh đạo tại đây để mưu lợi cho bản thân và đầu tư kinh doanh. Chiến lược gia sinh năm 1977 đã bị bắt giữ vào ngày 12/11.

Vết nhơ bóng đá Trung Quốc giữa mùa World Cup - Bóng Đá

HLV Li Tie vướng phải cáo buộc tham những

Tờ Sina đưa tin, Ủy ban Kiểm tra và Giám sát Kỷ luật tỉnh Hồ Bắc đã đưa ra những kết luận ban đầu về quá trình điều tra vào ngày 26/11 với nội dung: “Li Tie, cựu HLV đội tuyển ĐTQG Trung Quốc, bị nghi ngờ vi phạm pháp luật nghiêm trọng và đang bị điều tra bởi Đoàn Kiểm tra và Giám sát của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương và Ủy ban Giám sát Quốc gia”.

Có thể nói, đây được xem là một đòn giáng mạnh với bóng đá Trung Quốc. NHM khó có thể chấp nhận người từng được giao chức HLV trưởng ĐTQG – đại diện cho cả đất nước là một kẻ tham nhũng. Điều này ảnh hưởng lớn đến uy tín của bóng đá xứ tỷ dân với trên bình diện quốc tế và làm mất niềm tin nơi các CĐV. Đây được xem như vết nhơ lớn của bóng đá Trung Quốc trong năm 2022.

Vết nhơ bóng đá Trung Quốc giữa mùa World Cup - Bóng Đá

ĐT Trung Quốc của HLV Li Tie chơi thất vọng tại VL World Cup 2022 và từng thua Việt Nam.

Trước đó, niềm tin của các CĐV Trung Quốc đã rơi xuống rất thấp sau thành tích thất vọng của ĐTQG tại VL cuối cùng World Cup 2022. Được kỳ vọng sẽ giành vé đến Qatar nhưng dưới sự dẫn dắt của HLV Li Tie, Trung Quốc thi đấu vô cùng tệ hại khi chỉ thắng đúng 1 trận, hòa 3 và thua 6 trong đó có thất bại khó chấp nhận 1-3 trước ĐT Việt Nam tại Mỹ Đình. Giờ đây, NHM thêm một lần nữa đặt dấu hỏi về khả năng lãnh đạo của những người làm bóng đá xứ tỷ dân – khi họ đã đặt niềm tin không đúng chỗ vào một người dính vào bê bối tham nhũng.

Rõ ràng, bóng đá Trung Quốc đang chìm trong sự khủng hoảng với quá nhiều sự cố khó chấp nhận. Và trong thời gian ngắn, họ rất khó trở lại với vị thế của một đội bóng có sức cạnh tranh lớn tại khu vực châu Á. Cánh cửa tái lập thành tích lọt vào VCK World Cup như năm 2002 của ĐTQG nước này vẫn còn khá xa vời.

Hữu Danh – theo xevathethao.vn | 05:39 28/11/2022


Cùng chuyên mục

top-arrow