Vì sao nhiều quả phạt đền bị bỏ lỡ ở World Cup 2022? Góc Khán Đài

Thứ tư, 29/03/2023

Vì sao nhiều quả phạt đền bị bỏ lỡ ở World Cup 2022?

Tác giả: Góc Khán Đài - Thứ hai 09/01/2023 03:24(GMT+7)

 

Vấn đề ở thực hành

Trớ trêu thay, cựu huấn luyện viên tuyển Tây Ban Nha –  Luis Enrique đã yêu cầu đội của ông thực hiện 1.000 quả phạt đền trước World Cup.

Luis Enrique out - Bóng Đá

 Enrique đã từ chức HLV trưởng Tây Ban Nha.

“Tôi không nghĩ đá luân lưu là một trò xổ số, đó là những kỹ năng cụ thể và nếu bạn luyện tập thường xuyên, kỹ năng đó sẽ được cải thiện,” ông từng phát biểu.

Tuy nhiên, trước áp lực khủng khiếp mà NHM Maroc tạo ra, những chuyên gia sút phạt đền mà Enrique tin tưởng đã gây thất vọng lớn.

Khả năng cứu thua ngày càng cải thiện

Tỷ lệ số pha cản phá phạt đền ở kỳ World Cup 2022 đã thay đổi đáng kể. Từ năm 1966 đến 2018, tỷ lệ cản phá các quả phạt đền ở World Cup là 17%. Nhưng con số này đã tăng lên 35% vào năm 2022 với 11 trong số 31 quả phạt đền được các thủ môn cứu thua (chưa kể những quả các cầu thủ tự sút ra ngoài).

Một huấn luyện viên thủ môn uy tín cho biết: “Các thủ môn của tôi phải làm việc hàng giờ mỗi tuần để có thể đối đầu với những tình huống căng thẳng.

Những quả phạt đền hiện đại này đều là chờ thủ môn lao xuống và chuyển sang hướng khác. Nếu chúng ta có thể huấn luyện các thủ môn giữ vững lập trường và khiến người thực hiện cú đá di chuyển trước, nhiều khả năng họ sẽ phạm sai lầm.”

Lực sút kém

Trong số 13 quả phạt đền bị bỏ lỡ ở Qatar, tất cả đều là những pha dứt điểm chìm thiếu lực. Ngay cả Lionel Messi, Robert Lewandowski hay Sergio Busquets cũng đều đã sút hỏng những quả 11 mét theo cùng kiểu như vậy.

Vì sao nhiều quả phạt đền bị bỏ lỡ ở World Cup 2022? - Bóng Đá

 Cú sút dập tắt hy vọng của Tây Ban Nha.

Sự vội vàng

Trước áp lực từ khắp các khán đài cộng thêm việc những thủ môn giờ đây đã biết cách tạo ra những tác động tâm lý lên đối thủ bằng lời nói hay cử chỉ trước khi tiếng còi vang lên, dù cho đó là các cái tên lão luyện, họ cũng sẽ có những phút giây mất kiểm soát và vội vàng đưa ra cú dứt điểm thiếu chuẩn xác.

Giáo sư khoa học thể thao, Geir Jordet, khẳng định rằng các cầu thủ không nên hấp tấp thực hiện quả phạt đền sau khi trọng tài thổi còi.

“Khoảnh khắc quyết định xảy ra từ 10 đến 15 giây trước khi bước lên,” ông chia sẻ.

 “Đừng để thủ môn làm bạn mất tập trung, hãy chú tâm vào hơi thở và dành thời gian cho bạn. Nó không phải là một cuộc đua. Tiếng còi của trọng tài không phải là tiếng súng bắt đầu.”

Trường Sơn – theo xevathethao.vn | 22:56 08/12/2022


Cùng chuyên mục

top-arrow